chạy bộ giảm cân có làm to bắp chân không

Giải đáp thắc mắc: chạy bộ giảm cân có làm to bắp chân không?

Chạy bộ là bài tập không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn có thân hình săn chắc và thon gọn hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại lo lắng việc chạy bộ giảm cân có làm to bắp chân không? Vậy hãy cùng madisonscoutslive.com chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây và hiểu hơn để có phương pháp chạy đúng cách nhất nhé.

I. Chạy bộ giảm cân có khiến bắp chân to không?

chay-bo-co=lam-bap-chan-to-khong-5
Chạy bộ không đúng cách có thể khiến bắp chân to hơn
Để trả lời cho câu hỏi chạy bộ giảm cân có làm to bắp chân không, chúng ta cần căn cứ vào cả quá trình chạy và nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia câu trả lời thỏa đáng nhất thì chạy bộ vẫn có khả năng làm bắp chân to. Việc chạy bộ làm to bắp chân khi bạn tập luyện với cường độ cao, điều này sẽ khiến chân chịu nhiều lực tác động hoặc do bạn chạy không đúng cách. Bên cạnh đó, chạy bộ bị to chân là do người mới tập chạy, cơ bắp chưa quen nên dẫn đến việc căng cứng cơ bắp và làm bắp chân to hơn. Nhìn chúng, chạy bộ giảm cân có làm bắp chân to hơn bình thường, nhưng xác suất của nó khá thấp. Nếu bạn chạy bộ đúng cách và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý thì bắp chân sẽ khó mà to được.

II. Nguyên nhân khiến bắp chân to khi chạy

Thực tế có nhiều nguyên nhân khiến bắp chân to khi chạy bộ. Dưới đây là một số nguyên nhân chính.

1. Do cơ địa mỗi người

Mọi vấn đề liên quan đến các bài tập thể dục, thể thao đều chịu tác động từ cơ địa. Bởi vậy mới những người tập nhanh có hiệu quả và những người tập mãi không có hiệu quả dẫu cho cả 2 tập cùng cường độ và có chế độ ăn tương đối cân bằng.
Bên cạnh đó, điều này cũng liên quan đến vấn đề di truyền. Do đó, khi chạy bộ sẽ có người phát triển vùng bắp chân nhanh chóng; nhưng có những người lại không có sự to lên ở phần bắp chân cho dù tập luyện lâu dài. Vậy nên, nếu bạn là người thuộc tạng to béo, thân hình to lớn và khó giảm cân thì nên chọn hình thức tập luyện khác thay vì chạy bộ bởi bài tập này có thể làm cho bắp chân bạn to hơn.

2. Do kiểu chạy bộ

chay-bo-co=lam-bap-chan-to-khong-5
Kiểu chạy nước rút là nguyên nhân khiến bắp chân to ra
Có rất nhiều kiểu chạy bộ với hình thức khác nhau sẽ ảnh hưởng đến câu trả lời cho thắc mắc chạy bộ giảm cân có làm to bắp chân không? Ví dụ như chạy nước rút – đây là loại hình chạy có tốc độ nhanh, tập trung vào phần mũi bàn chân và bắp chân. Đồng thời, chạy nước rút cũng giúp nâng cao thể lực và đốt cháy calo nhiều. Cũng vì thế mà phần chân sẽ phát triển cơ bắp nhiều hơn. Bên cạnh đó, chạy bộ với địa hình dốc sẽ tác động mạnh đến phần đùi, mông giúp cho các cơ ở đây được săn chắc hơn. Khi chạy cường độ cao với địa hình lên dốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến độ to của chân. Theo đó, tập luyện cường độ càng cao thì khả năng chân bạn càng to hơn.

3. Thời gian tập luyện

Phần lớn những người chạy bộ trong thời gian đầu sẽ cảm thấy bắp chân to ra. Điều này cũng dễ hiểu bởi đó là phản ứng của cơ thể khi mới tập luyện, có sự tác động và phát triển. Tuy nhiên, quá trình này chỉ diễn ra trong khoảng thời gian đầu sau đó sẽ trở lại bình thường và tập trung vào việc làm săn chắc các cơ bắp.
Nếu như bạn chạy với khoảng thời gian lâu chừng vài năm thì khả năng bắp chân sẽ to hơn so với những người chạy trong thời gian ngắn.

4. Liên quan đến chế độ ăn uống

Việc ăn uống cũng rất quan trọng bởi theo cơ địa mỗi người lượng mỡ thừa sẽ tích tụ theo từng thể trạng, có người tích mỡ ở bụng, người tích ở vùng đùi, vùng ngực… Vậy nên bạn cần phải biết được mình thuộc nhóm người nào để có kế hoạch tập luyện phù hợp. Nếu là người dễ tích mỡ vùng đùi, mông thì càng phải chăm chỉ chạy bộ và rèn luyện với cường độ cao.

III. Hướng dẫn chạy bộ đúng cách, bắp chân không bị to

Dưới đây là một số cách giúp bạn chạy bộ giảm cân không làm to bắp chân được chia sẻ từ các HLV thể hình, chuyên gia sức khỏe.

1. Đi bộ hàng ngày

chay-bo-co=lam-bap-chan-to-khong-5
Bạn nên kết hợp với những bài tập cardio để giảm cân hiệu quả
Đây là bài tập giúp bắp chân thon gọn đơn giản và dễ tập luyện nhất. Bạn nên cố gắng đi bộ khoảng 10.000 bước mỗi ngày. Làm cho việc đi bộ bớt mệt mỏi, bạn hãy sử dụng giày đế bằng, giày thể thao để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

2. Kết hợp với các bài tập cardio

Một trong những phương pháp giúp bắp chân thon gọn là bạn cần phải thay đổi thành phần cơ thể bằng cách giảm mỡ và phát triển cơ bắp săn chắc. Vì thế bạn hãy kết hợp việc chạy bộ với những bài tập cardio để làm cho nhịp tim đập nhanh, hít thở liên tục.
Bởi cardio là những bài tập có tác động đến hệ tim mạch, tuần hoàn. Nên đây là phương pháp được ứng dụng nhiều trong các bài tập luyện thể dục, thể thao.

3. Chạy bộ trên bề mặt phẳng

Thực tế, địa hình dốc là hình thức tập luyện cao hơn so với việc chạy trên bề mặt phẳng. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bắp chân to ra với những người có cơ địa đặc thù. Nếu bạn nằm trong nhóm này thì không nên chạy ở địa hình dốc.
Thay vì đó, bạn hãy chạy bộ trên địa hình phẳng với tốc độ theo khả năng; hoặc nếu có sự nâng lên từ từ để cơ thể dần thích ích và nắm bắt được sự thay đổi của cơ chân. Tập luyện trong thời gian dài bạn sẽ thấy cơ bắp chân săn chắc hơn.

4. Chạy bộ bằng mũi bàn chân

chay-bo-co=lam-bap-chan-to-khong-5
Nên chạy bước sải dài
Nhiều người cho rằng việc chạy bằng mũi bàn chân sẽ hạn chế được việc làm to bắp chân nhờ diện tích tiếp xúc với mặt đất ít. Hơn thế, việc tiếp xúc bằng mũi bàn chân sẽ hạn chế được trọng lượng cơ thể dồn xuống phần chiên nhiều hơn. Nhờ đó mà bạn có thể tăng tốc dễ dàng khi chạy.

5. Chạy sải bước dài hơn

Các chuyên gia cho rằng khi chạy sải bước dài sẽ làm giảm áp lực từ trọng lượng cơ thể lên vùng cơ chân, từ đó hạn chế bắp chân to ra. Vậy nên, khi tập luyện bạn hãy chạy thoải, tránh việc chạy bước ngắn và quá nhanh. Tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà bạn chạy sải bước quá rộng bởi điều này có thể gây ra chấn thương, nếu tập không quen sẽ gây đau nhức cẳng chân.
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc chạy bộ giảm cân có làm to bắp chân không. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm kiến thức hữu ích cũng như được phương pháp chạy bộ để đạt kết quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công.