Pressing là gì? Một số lối đá pressing phổ biến hiện nay

Trong bóng đá có nhiều chiến thuật thú vị và hiệu quả trong đó phải kể đến lối chơi pressing. Đây cũng là chiến thuật được nhiều huấn luyện viên áp dụng với các cầu thủ khi thi đấu trên sân. Vậy bạn đã biết đến pressing là gì hay lối đá pressing phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng madisonscoutslive.com tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

I. Pressing là gì?

Pressing là chiến thuật gây áp lực lên đối thủ

Pressing là một từ tiếng Anh được hiểu là áp lực, ấn lực,..và đây là một thuật ngữ sử dụng trong bóng đá với cách hiểu là gây áp lực lên đối thủ.  Pressing kick luôn buộc cầu thủ phải di chuyển bóng vào chân đối phương. Pressing có thể không cướp bóng ngay lập tức nhưng nó tạo ra sức ép khiến cầu thủ đối phương khó phối hợp ăn ý (dẫn đến mất quyền kiểm soát bóng).

Mục tiêu của lối chơi pressing là kiểm soát bóng hoàn toàn, không cho đối phương cơ hội phản công phối hợp. Chiến thuật gây sức ép thường được sử dụng bởi các đội có thể lực tốt hơn khi thi đấu với các đội kém hiệu quả hơn. Chiến thuật sắp xảy ra là con dao hai lưỡi với điểm mạnh và nhược điểm riêng.

Hiện nay pressing được nhiều đội bóng áp dụng nhằm mục đích thể hiện sức mạnh nổi trội khi thi đấu gây áp lực lên tâm lý của đối phương.

II. Phân tích ưu và nhược điểm của pressing

Pressing được nhiều đội bóng lựa chọn để tăng cơ hội giành lại bóng và đây cũng là một trong những ưu điểm của chiến thuật này, cùng phân tích nhé!

1. Ưu điểm

  • Gây áp lực: Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hiệu quả của chiến thuật này chính là gây áp lực lên đối phương. Ví dụ, những người chơi đặc biệt yếu về tinh thần và hơi miễn cưỡng trước những trường hợp khẩn cấp. Tận dụng những sai lầm mà đối thủ của bạn mắc phải trong trò chơi.
Pressing gây áp lực lên đối phương
  • Chống bóng bổng: Ngoài ra, chiến thuật pressing còn giúp cả đội chống bóng bổng rất hiệu quả. Bởi vì khi bạn luôn ở rất gần, dường như không có chỗ cho hậu vệ hoặc tiền vệ tạt bóng. Điều này làm cho trò chơi dễ kiểm soát hơn.
  • Lấy bóng nhanh: Trong lối đá này, các cầu thủ có nhiều cơ hội cướp bóng hơn. Miễn là bạn tiếp tục kết nối, đối thủ của bạn sẽ khó đưa bóng ra ngoài cho dù còn bao nhiêu khoảng trống. 
  • Phòng thủ từ xa: Phong cách pressing trong bóng đá cũng có thể được mô tả là cách phòng thủ từ xa của một đội. Nói một cách đơn giản, nếu một người chơi tiếp tục gia tăng áp lực lên đối thủ của họ, thì việc phát động một cuộc tấn công sẽ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, nó gây ít áp lực hơn cho các cầu thủ phòng ngự.

2. Nhược điểm

Tuy nhiên pressing cũng được đánh giá là còn nhiều mặt hạn chế như:

  • Phản công: Đầu tiên, bất lợi nghiêm trọng nhất mà một đội chơi pressing có thể gặp phải là khả năng phản công. Dù thế nào đi chăng nữa, cách biệt có thể đặt đội chủ nhà vào tình thế bất ngờ và nguy hiểm.
  • Đòi hỏi cao về thể lực: Ngoài ra, các cầu thủ phải liên tục di chuyển trên sân không ngừng nghỉ. Vì vậy, chạy bộ thường xuyên luôn đòi hỏi một thể lực rất cao. Điều này không hề dễ dàng trong suốt trò chơi.
  • Khó thực hiện: Xây dựng một phong cách báo chí hoàn hảo cũng không hề đơn giản. Bởi vì mọi người chơi trên sân nên tập trung nhất có thể và có cách kết nối từng nhân vật. Một sai lầm duy nhất có thể phá hủy cấu trúc ban đầu. 

III. Một số lối đá pressing phổ biến

Có lẽ khi xem bóng đá bạn đã nghe đến những BLV nhắc đến những loại hình pressing khác nhau như pressing tầm cao hay tầm trung,..Vậy có mấy lối đá pressing hiện nay?

1. Pressing tầm cao

Pressing tầm cao là sẵn sàng chơi công bất cứ lúc nào

Pressing cao có nghĩa là toàn đội gần như đã ở trong phần sân của đối phương và sẵn sàng chơi đôi công bất kể vị trí nào. Chiến thuật này gây rất nhiều áp lực lên đối thủ và buộc họ phải rút lui.

Nếu đồng đội của bạn phối hợp tốt với nhau, cơ hội ghi bàn của bạn là rất cao. Nhưng nếu chỉ có một người, chiến thuật này không thể được sử dụng. Điều bắt buộc là các nhóm người chơi tham gia tấn công linh hoạt. Các cầu thủ phải di chuyển và dồn ép để buộc đối phương phải chuyền và bắt bóng. Nhược điểm lớn nhất của high press là hàng thủ mỏng manh, dễ bị “gậy ông đập lưng ông”.

2. Pressing tầm trung

Chiến thuật này tạo áp lực và làm chủ hoàn toàn khu vực giữa sân, không cho đối thủ có cơ hội tấn công, nắm quyền tổ chức hoàn toàn. 

Pressing tầm trung vừa đảm bảo phòng ngự tốt mà tổ chức tấn công hay, hơn nữa pressing tầm trung đỡ rủi ro hơn khi pressing tầm cao. 

3. Pressing tầm thấp

Đây là lối đá tạo áp lực ở ⅓ sân nhà để cướp bóng và tổ chức phản công. Lối chơi này thích hợp với những đối bóng yếu thế hơn cũng như chất lượng cầu thủ yếu kém hơn. 

Bên cạnh đó đội bóng có lối chơi phòng ngự phản công cũng nên triển khai thêm lối chơi pressing tầm thấp để giành được quyền kiểm soát bóng. 

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về pressing là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chiến thuật pressing trong bóng đá. Cảm ơn đã đón đọc!