copa-america-la-giai-gi

Copa America là giải gì? Muôn vẻ thú vị về Copa America

Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ luôn tự hào về giải bóng đá vô địch Copa America, ngày hội bóng đá được xem là lâu đời nhất trên thế giới. Trong lịch sử đã có không ít câu chuyện thú vị liên quan đến giải đấu này và ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Copa America là giải gì và điều gì khiến Copa America trở nên đáng chú ý với người hâm mộ.

Copa America là giải gì?

Copa America hay còn được biết đến là cúp bóng đá Nam Mỹ trong tiếng Việt. Đây là sự kiện bóng đá được tổ chức 4 năm một lần bởi Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) và được ra đời vào năm 1916. Chính vì thế Copa America là giải đấu lâu đời nhất hành tinh ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Copa America sẽ là nơi tranh tài của 10 liên đoàn bóng đá thành viên thuộc khu vực Nam Mỹ và giải đấu có quy mô và danh tiếng không hề kém cạnh so với các giải vô địch khu vực khác như châu Âu (Euro), châu Á (Asian Cup) hay châu Phi ( CAN Cup),…

Những điều thú vị về Copa America

Chu kỳ tổ chức giải đấu

Khi tìm hiểu về Copa America là giải gì thì một trong những câu hỏi gây nhiều khó khăn nhất cho người hâm mộ là Copa America được tổ chức mấy năm một lần?

Không có quy chuẩn nào được tuân theo trong việc xác định chu kỳ tổ chức của Copa America. Ban đầu, Copa America được tổ chức ba năm một lần, sau đó là hai năm một lần, rồi ba năm một lần nữa (sau năm 2001). Đến năm 2007, Copa lại một lần nữa có sự thay đổi trong chu kỳ tổ chức khi CONMEBOL quyết định 4 năm 1 lần.

giai-bong-da-copa-america-la-giai-gi
Copa America có chu kỳ tổ chức “quái lạ” nhất trên thế giới

Và như để đánh đố thêm cho người hâm mộ, sau khi Copa America 2015 kết thúc chỉ một năm sau đó kỳ Copa America đã được diễn ra vào năm 2016. Sau giải đấu này, thay vì trở lại chu kỳ 4 năm 1 lần , 2 kỳ Copa tiếp theo lại diễn ra vào các năm 2019 và 2021.

Không giống như Euro hay World Cup 4 năm một lần, Copa America có lẽ là một trong những giải đấu có chu kỳ tổ chức kỳ lạ nhất trên thế giới.

Thêm vào đó tại kỳ Copa America 2016, LĐBĐ Nam Mỹ đã đưa ra quyết định chưa từng có khi tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập giải đấu trên đất Mỹ, quốc gia không phải là thành viên của CONMEBOL. Đây cũng là lần đầu tiên Copa America được tổ chức bên ngoài Nam Mỹ.

Muôn vẻ khách mời tại Copa America

giai-vo-dich-copa-america-la-giai-gi
Muôn vẻ khách mời tại Copa America

Kể từ năm 1993, 10 đội tuyển quốc gia thành viên thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ sẽ góp mặt tại một kỳ Copa America mà không cần trải qua giai đoạn vòng loại. Thêm vào đó thường sẽ có thêm 2 đội “khách mời” tham dự sự kiện này. Các đội khách mời thường đến từ khu vực CONCACAF và Châu Á (AFC). 

Dự định ban đầu của CONMEBOL là mời những quốc gia gần gũi về mặt địa lý và văn hóa với Copa America. Vì vậy Mỹ và Mexico là những “khách mời” đầu tiên và trở thành cái tên quen mặt tại sân chơi này.

Sau đó, CONMEBOL dần dần mở rộng khu vực khách mời bao gồm những đội tuyển từ các châu lục khác. Sự thay đổi này một phần cũng là do Mỹ thường xuyên từ chối lời mời tham dự Copa.

Giai đoạn 1997 đến năm 2007, lần nào CONMEBOL cũng mời đội tuyển xứ cờ hoa, nhưng đôi khi họ không thể tham gia do Copa America trùng với lịch thi đấu của giải bóng đá nhà nghề MLS của quốc gia này. Hay như năm 2001, Canada là vị khách đặc biệt đến tham dự Copa nhưng đến phút chót lại rút lui với lý do an ninh.

Bên cạnh đó, Nhật Bản và Úc cũng là các quốc gia tại châu Á có vinh dự được tranh tài cùng các siêu sao bóng đá Nam Mỹ. Kỳ Copa America 2021 gần nhất, Qatar cũng gây bất ngờ khi là đội tuyển được mời tham dự.

Trong lịch sử, có tổng cộng 9 quốc gia đã tham gia với tư cách khách mời tại Copa America bao gồm Costa Rica, Honduras, Nhật Bản, Jamaica, Haiti, Panama, Mexico, Qatar và Hoa Kỳ.

Mexico là đội tuyển quen mặt nhất với 10 lần tham dự. Ngoại trừ Qatar có lần đầu tiên thi đấu ở ngày hội của bóng đá Nam Mỹ thì các đội khách mời chưa từng vượt qua vòng bảng là Jamaica, Haiti và Panama. Cũng như chưa có đội tuyển quốc gia nào ngoài khu vực Nam Mỹ nâng cao chiếc cúp vô địch Copa America.

Các đội tuyển vô địch Copa America nhiều nhất trong lịch sử

cup-bong-da-copa-america-la-giai-gi
Các đội tuyển vô địch Copa America nhiều nhất trong lịch sử

Như vậy là bạn đã có thể phần nào hiểu được Copa America là giải gì? Bên cạnh đó việc nắm rõ thành tích của các đội tuyển trong giải đấu là vô cùng quan trọng. Trong phần này, chuyên trang live soccer results Ole Sport TV sẽ điểm qua cho bạn danh sách những đội bóng vô địch Copa America nhiều lần nhất.

  • Uruguay và Argentina đã giành được nhiều chức vô địch Copa America nhất (mỗi đội sở hữu 15 chức vô địch).
  • Uruguay vô địch giải đấu vào các năm: 1916, 1917, 1920, 1923, 1924, 1926, 1935, 1942, 1956, 1959, 1967, 1983, 1987, 1995 và 2011.
  • Argentina đã đăng quang vào các năm 1921, 1925, 1927, 1929, 1937, 1941, 1945, 1946, 1947, 1955, 1957, 1959, 1991, 1993 và 2021.
  • Đội tuyển Brazil đứng thứ ba với 9 lần vô địch vào các năm 1919, 1922, 1949, 1989, 1997, 1999, 2004, 2007 và 2019.
  • Peru, Chile và Paraguay từng hai lần vô địch. Còn đội tuyển Bolivia và Colombia cũng đã có cho riêng mình 1 lần lên ngôi.

Như vậy tại khu vực Nam Mỹ, 8/10 liên đoàn bóng đá thành viên đã từng có cơ hội chạm tay vào chiếc cúp bạc quý giá, riêng chỉ có Ecuador và Venezuela là chưa từng được nếm trải chiến quả ngọt ngào ấy.

Hơn nữa, các đội đến dự Copa America với tư cách “khách mời” như Honduras, Mỹ, Mexico dù chưa vô địch giải đấu nhưng đều xếp ở những vị trí cao như hạng ba, á quân.

Qua bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về Copa America là giải gì. Đối với người hâm mộ bóng đá Nam Mỹ, Copa America là một niềm tự hào. Để có thể thưởng thức được những trận cầu đỉnh cao tại giải đấu danh giá này, bạn có thể xem trực tiếp miễn phí trên nền tảng phát sóng bóng đá trực tuyến Olesport.live. Đảm bảo bạn sẽ có được trải nghiệm xem bóng trên cả tuyệt vời.