Sàn Upcom là gì? Có nên tham gia giao dịch trên sàn Upcom

Sàn Upcom được biết đến là một sàn giao dịch với lượng giao dịch khổng lồ trên thị trường. Đây là sàn giao dịch được nhà đầu tư xem như trạm trung chuyển của cổ phiếu trước khi thử nghiệm khi lên sàn HoSE hoặc HNX. Vậy bạn đã biết đến sàn Upcom là gì? Hay quy tắc giao dịch trên sàn là gì? Cùng madisonscoutslive.com giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

I. Sàn Upcom là gì?

Upcom là sàn giao dịch do Sở chứng khoán Hà Nội thành lập

Upcom là từ viết tắt của Unlisted Public Company Market do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thành lập năm 2009. Đây là thị trường chứng khoán dành cho các công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty đại chúng chưa niêm yết. Nếu cổ phiếu của công ty chưa đăng ký hoặc không đáp ứng điều kiện niêm yết tại HoSE và HNX sẽ được giao dịch tại đây.

Nó được coi là một sàn giao dịch chứng khoán để khuyến khích các công ty tư nhân đầu tư minh bạch. Sản phẩm giao dịch trên Upcom bao gồm cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Hiện nay trên sàn được chia thành 3 nhóm cổ phiếu chính là:

 • Upcom Small: Nhóm cổ phiếu có giá trị thấp được phát hành và trao đổi bởi những doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu nằm trong khoảng 10 đến 300 tỷ đồng.
 • Upcom Medium: nhóm cổ phiếu có giá trị trung bình thuộc doanh nghiệp phát hành với vốn chủ sở hữu lớn hơn 300 tỷ đồng và thấp hơn 1000 tỷ đồng.
 • Upcom Large: Là nhóm tập hợp những mã cổ phiếu thuộc doanh nghiệp phát hành với vốn chủ sở hữu lớn hơn hoặc bằng 1000 tỷ đồng.

II. Một số quy tắc giao dịch trên sàn Upcom

1. Thời gian giao dịch

Sàn upcom giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6

Là một nhà giao dịch mới tham gia vào thị trường thì bạn vẫn chưa nắm rõ được thời gian giao dịch trên sàn Upcom như thế nào?

Cụ thể sàn sẽ giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6 trong thời gian từ 9h đến 15h, nghỉ trưa trong thời gian từ 11h30 đến 13h.

2. Nguyên tắc khớp lệnh

Sàn Upcom tuân theo hai nguyên tắc khớp lệnh chính:

 • Ưu tiên về thời gian: Nếu nhà đầu tư đặt lệnh cùng mức giá thì người đặt lệnh trước sẽ thắng.
 • Ưu tiên về giá: Ưu tiên giá chào bán thấp khi nhà đầu tư đặt lệnh bán, ưu tiên mua giá cao khi nhà đầu tư đặt lệnh mua.

3. Đơn vị giao dịch

 • Đơn vị giao dịch xử lý lệnh lô chẵn: 100 cổ phiếu/trái phiếu
 • Các lô lẻ trong phạm vi khối lượng cổ phiếu/trái phiếu từ 01 đến 99 được thực hiện bởi giao dịch thỏa thuận hoặc thỏa thuận
 • Đơn vị thương mại không áp dụng cho các giao dịch thỏa thuận.
 • Không cho phép thực hiện giao dịch thỏa thuận, giao dịch chênh lệch trong ngày đầu tiên giao dịch đối với cổ phiếu mới niêm yết hoặc sau 25 ngày tạm ngừng giao dịch cho đến khi xác định được giá tham chiếu từ kết quả của phương pháp đối chiếu liên tục.

III. Đánh giá sàn Upcom

1. Ưu điểm

 • Sàn Upcom hoạt động công khai, minh bạch, cam kết đảm bảo an toàn và uy tín cho khách hàng. Upcom được giám sát và kiểm soát trực tiếp bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và được đánh giá cao hơn so với sàn OTC.
Sàn Upcom hoạt động công khai minh bạch
 • Nhà đầu tư có thể tiếp cận nhiều giao dịch tốt qua cổng thông tin điện tử của HNX. Điều này là do hai sàn giao dịch này được kết nối chặt chẽ, giúp quá trình giao dịch tập trung trở nên nhanh chóng, dễ dàng và an toàn cho các nhà đầu tư, cả người bán và người mua.
 • Các công ty chọn Upcom để đo lường sự tăng trưởng của lượng cổ phiếu đang lưu hành. Nó cũng tạo đòn bẩy để thuận lợi cho việc niêm yết sau này trên HOSE và HNX. Sàn Upcom cũng là nơi các công ty dễ dàng tiếp cận với nhiều nhà đầu tư.

2. Nhược điểm

Một số nhược điểm còn tồn tại với sàn giao dịch Upcom là:

 • Tính rủi ro của sàn cao hơn những sàn khác trên thị trường. Vậy nên mức giao dịch thấp.
 • Sàn Upcom thích hợp đầu cơ hơn đầu tư vì biên độ giao dịch của sàn là +- 15%, trong khi các sàn khác là +-10 hay 7.5%.

IV. Có nên giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom

Thị trường có nhiều biến động nên khi giao dịch trên sàn Upcom cần xem xét kỹ

Trên thực tế, do tính biến động của thị trường cao cộng với lượng cổ phiếu kém thanh khoản nên sàn Upcom được đánh giá là rủi ro hơn so với sàn chính thức.

Upcom ra đời là sân chơi cho các cổ phiếu dự phòng, đồng thời cổ phiếu Upcom cũng có thể được giao dịch chuyển sàn sang một trong hai sàn giao dịch hàng đầu là HOSE và HNX. Vì vậy, đây là một vận may đối với nhiều nhà đầu tư, thậm chí cả các quỹ phòng hộ, đặc biệt là các nhà đầu tư vốn hóa nhỏ.

Tuy nhiên,  xin lưu ý các nhà đầu tư cần tuân thủ chiến lược thận trọng, đặt sự an toàn lên hàng đầu. Trước khi quyết định bỏ tiền mua bán cổ phiếu Upcom, nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Ưu tiên các công ty lớn, công khai, minh bạch, thông tin rõ ràng. 
 • Doanh nghiệp có lịch sử lâu đời, chất lượng cao và giá cả hợp lý.
 • Chọn điểm vào phù hợp
 • Tránh những cổ phiếu chưa hiểu rõ hoặc thiếu thông tin.
 • Tuân thủ kế hoạch phòng ngừa rủi ro và dừng lỗ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sàn upcom là gì, hy vọng có thể giúp nhà đầu tư có cái nhìn chính xác về sàn giao dịch chứng khoán Upcom với lượng người giao dịch lớn. Cảm ơn đã đón đọc!