seagame-la-gi-nhung-thong-tin-thu-vi-xoay-quanh-dai-hoi-the-thao-nay

Seagame là gì? Những thông tin thú vị xoay quanh đại hội thể thao này

Cứ hai năm một lần, Seagame lại diễn ra. Mặc dù nghe đến nhiều thế nhưng ít ai biết rõ Seagame là gì? Ý nghĩa của sự kiện thể thao này. Hãy cùng Xoilac TV khám phá ngay bài viết dưới đây nhé.

Seagame là gì?

seagame-la-gi
Seagame là gì?

Sea Games hay còn được biết đến với tên gọi khác Southeast Asian Games. Đây là một sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Được Cơ quan Thể thao Đông Nam Á (SEA Games Federation) tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.

Sea Games không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao của khu vực mà nó còn là dịp để các nước tăng cường sự hợp tác, tình hữu nghị và đoàn kết. Điều này, giúp tăng cường sự thấu hiệu cũng như mối quan hệ giao lưu giữa các nước trong khu vực. Đồng thời, tạo ra một sân chơi để những vận động viên trẻ tìm phát triển kỹ năng của mình và tìm kiếm danh tiếng.

Nguồn gốc ra đời của Seagame là gì?

Vào ngày 22/5/1958, các đại biểu từ các nước ở bán đảo Đông Nam Á cho đến các nước ở biển đảo đã tham dự sự kiện Thể thao châu Á 1958 diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản. Sau khi cuộc họp kết thúc, tất cả đã thống nhất thành lập nên một Đại hội thể thao trong khu vực. Tại đó, ông Luang Sukhum Nayaoradit – Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan sau này đã đặt tên cho sự kiện thể thao này là SEA Games.

Ý tưởng về một sự kiện thể thao dành riêng cho khu vực Đông Nam Á đã nảy ra. Vào năm 1959, Thái Lan đã tổ chức kỳ Sea Games đầu tiên với 12 môn thể thao.

Ý nghĩa của sự kiện thể thao Seagame là gì?

y-nghia-cua-su-kien-the-thao-seagame-la-gi
Ý nghĩa của sự kiện thể thao Seagame là gì?

Sea Games diễn ra định kỳ 2 năm một lần, với sự tham gia của các nước thành viên thuộc Cơ quan Thể thao Đông Nam Á. Sea Games hiện tại đã trở thành một sự kiện thể thao có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực này cũng như cộng đồng thể thao trong và ngoài khu vực này.

Hợp tác vùng: SEA Games được xem là một sự kiện thể thao đa quốc gia, đưa các nước thành viên thuộc Cơ quan Thể thao Đông Nam Á gắn bó tình đoàn kết thông qua những hoạt động thể thao. Hơn thế nữa, SEA Games còn góp phần tăng cường mối quan hệ giao lưu, hợp tác, hiểu biết cũng như thúc tiến văn hóa giữa các nước trong khu vực.

Phát triển thể thao: SEA Games còn mang đến cho các huấn luyện viên, vận động viên cơ hội phát triển kỹ năng cũng như nâng cao trình độ thi đấu. Đây chính là nơi để tài năng trẻ thể hiện tài năng, rèn luyện kinh nghiệm. Đồng thời, còn giúp đẩy mạnh sự phát triển thể thao trong khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, Sea Games còn là sự kiện thể thao có quy mô lớn thu hút sự chú ý của rất nhiều người hâm mộ trong và ngoài khu vực Đông Nam Á. Đây chính là cơ hội để các nước tổ chức sự kiện thể thao Sea Games nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, du lịch, văn hóa của họ, tạo tiền đề cho ngành du lịch phát triển.

Seagame có bao nhiêu bộ môn thi đấu?

Sea Games là sự kiện thể thao đa quốc gia với số lượng các môn thi đấu thay đổi liên tục ở mỗi kỳ tổ chức. Thế nhưng, thông thường Sea Games có khoảng khoảng 30-40 môn thể thao khác nhau, gồm cả những môn thi đấu đồng đội, cá nhân, đội hình và ở các môn thi đấu độc đáo của khu vực Đông Nam Á.

Các môn thi đấu tại sự kiện thể thao SEA Games phổ biến có thể kể đến như: bóng chuyền, cầu lông, bơi lội, đấu kiếm, bóng đá, điền kinh, bắn súng, taekwondo, judo, karatedo, đua thuyền, điền kinh bãi biển, bóng rổ, petanque, golf, điền kinh nước, đấu vật, cử tạ, cầu mây, bóng bàn, võ cổ truyền, boxing, quần vợt, pencak silat, sepak takraw,… và các môn thi đấu khác.

Ngoài những môn thi đấu chính, ở các kỳ SEA Games còn có các bộ môn dự bị, các môn dân gian, môn biểu diễn hoặc những môn thi đấu đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á tùy vào quyết định quốc gia đăng cai tổ chức.

Những điều chưa biết về Seagame

nhung-dieu-chua-biet-ve-seagame
Những điều chưa biết về Seagame

Tuy Sea Games là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, thế nhưng vẫn có một số điều khiến đại hội thể thao này vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Dưới đây là một số thông tin thú vị về đại hội thể thao SEAGames là gì.

Thời gian và địa điểm tổ chức Seagame

Thời gian và địa điểm tổ chức các kỳ Sea Games sẽ được SEAGF – Southeast Asian Games Federation quy định. Họ cũng là đơn vị tổ chức quản lý và điều hành sự kiện thể thao này.

Bên cạnh đó, còn tổ chức kỳ Sea Games đặc biệt (như Sea Games lần thứ 30 được diễn ra vào năm 2019). Trong đó, khoảng cách giữa các kỳ Sea Games có thể khác với định kỳ 2 năm.

Số lượng thành viên tham gia

Hiện nay, Seagame có tổng cộng 11 nước thành viên tham gia. Đó là Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Brunei, Campuchia, Singapore, Việt Nam, Thái Lan, Timor-Leste.

Tổng số các nước thành viên của đại hội thể thao SEA Games có thể thay đổi theo thời gian. Nó tùy thuộc vào quy định của Southeast Asian Games Federation và sự chấp thuận của những quốc gia thành viên.

Vừa rồi, kênh xem bóng đá trực tiếp Xôi Lạc TV đã cùng các bạn tìm hiểu về Seagame là gì và những thông tin thú vị xung quanh kỳ đại hội này. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á với sự tham gia của các nước thành viên. Sea Games đã có hơn 60 năm lịch sử, là sân chơi để các vận động viên thể hiện tinh thần thể thao, giao lưu văn hóa của khu vực này.