webinar là gì

Webinar là gì? Giải pháp nổi bật của hội thảo trực tuyến

Trong thời đại 4.0, công nghệ số ra đời và trở thành công cụ giao tiếp hữu hiệu. Và sự xuất hiện của Webinar đã đóng góp phần không nhỏ giúp việc kết nối trở nên dễ dàng. Vậy bạn có biết webinar là gì? Những tính năng nổi bật ra sao? Hãy cùng madisonscoutslive.com đi tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

I. Webinar là gì?

webinar là gì
Webinar được định nghĩa là hội thảo/ hội nghị trực tuyến
 • Webinar được định nghĩa là hội thảo/ hội nghị trực tuyến kết nối những người tạo webinar với khán giả từ khắp nơi trên thế giới thông qua nền tảng web và sử dụng Internet, bất kể không gian. Chủ sở Webinar có thể thực hiện trình chiếu, trình chiếu và trình chiếu màn hình. Khách từ các địa điểm khác nhau thậm chí có thể được mời tham gia webinar.
 • Nền tảng của Webinar là cung cấp chức năng tương tác, được kết nối. Do đó, người xem có thể nhận xét, thảo luận hoặc đặt câu hỏi trực tuyến với người chủ trì hoặc người thực hiện Webinar. Nhiều Webinar cũng thiết lập câu hỏi và câu trả lời ở cuối chương trình để giải đáp thắc mắc của người xem về nội dung đã trình bày trong buổi hội thảo trực tuyến.

II. Những tính năng nổi bật của Webinar

webinar là gì
Webinar có những tính năng nổi bật vào?
 • Hiển thị nội dung bản trình bày slide: Người thực hiện hoặc chủ trì webinar thường hiển thị nội dung tóm tắt của bài thuyết trình dưới dạng slide. Trang trình bày thường được thiết kế bằng phần mềm MS PowerPoint hoặc Keynote của Apple. Nó tương tự như một bài thuyết trình trong lớp học/ buổi đào tạo, giảng đường hoặc hội đồng quản trị công ty.
 • Stream video: Người tổ chức cuộc họp/ hội thảo có thể hiển thị video được lưu trữ trên máy tính của bạn hoặc trên các trang web lưu trữ video trực tuyến như YouTube và Tik Tok.
 • Giao tiếp với khán giả: webinar sử dụng VoIP để kết nối âm thanh thời gian thực, giúp bạn dễ dàng trò chuyện với khán giả hoặc khán giả có thể dễ dàng phỏng vấn người tổ chức.
 • Ghi âm: Tính năng này khả dụng cho webinar để người tổ chức cuộc họp có thể ghi lại bài thuyết trình của họ từ âm thanh sang video. Sau đó, nó được sử dụng làm tài liệu phát lại hoặc lưu trữ.
 • Chỉnh sửa: Trong quá trình diễn ra buổi hội thảo trực tuyến, người chủ trì có thể sử dụng con chuột để ghi chú, đánh dấu trên màn hình và thực hiện các thao tác kỹ thuật nếu cần thiết.
 • Chat (trò chuyện bằng văn bản): Người tổ chức Webinar có thể mở hộp chat để chat với khán giả. Tính năng này rất hữu ích trong trường hợp khán giả muốn đặt câu hỏi nhưng lại không thể phát biểu cắt ngang người thuyết trình.
 • Thực hiện khảo sát: Có những nhà cung cấp dịch vụ Webinar còn cung cấp tính năng tạo bảng/ phiếu khảo sát để thăm dò, tổng hợp ý kiến khán giả.

III. Các hình thức webinar phổ biến

Nếu bạn đang tự hỏi webinar là gì và sẽ phát sóng như thế nào, thì đây là câu trả lời. Hiện có hai hình thức phát triển phổ biến cho webinar.

 • Trực tiếp: Webinar trực tiếp được tiến hành trong thời gian thực, cho phép bạn tương tác nhiều hơn với khán giả của mình trong khi đặt câu hỏi và nhận phản hồi tức thì. Định dạng này phù hợp cho hội nghị truyền hình trực tuyến yêu cầu truyền thông tin trực tiếp và nhanh chóng.
 • Ghi trước: Đây là webinar được ghi lại trước và phát lại. Điều này có nghĩa là người xem không thể tham gia trò chuyện trực tiếp hoặc hỏi hoặc trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, thông qua webinar được xây dựng sẵn. Bạn có thể phát nhiều lần, cho phép mọi người đăng ký và xem bất cứ lúc nào thuận tiện. Hình thức này phù hợp với nhu cầu học trực tuyến hoặc bán các khóa học trực tuyến, vì người xem có thể xem bất cứ lúc nào và có thể để lại câu hỏi, thắc mắc nhưng không được giải đáp ngay lập tức.

IV. Webinar hoạt động như thế nào?

 • Trong khuôn khổ webinar, bạn có thể chia sẻ, hiển thị cho khán giả của mình và bạn có thể chia sẻ bất kỳ loại định dạng tài liệu nào mà không có giới hạn cụ thể. Từ ghi chú, hội thoại, slide thuyết trình, âm thanh, các loại tài liệu…
 • Webinar sẽ có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Nhưng trong số đó, yếu tố kinh doanh sẽ là yếu tố chính thúc đẩy các tổ chức thực hiện webinar để tạo ra khách hàng tiềm năng. Nhiệm vụ chính của webinar là phổ biến kiến ​​thức và thu hút khán giả cho mục đích thương mại. Do đó, đối tượng của webinar không giới hạn ở bất kỳ ai. Họ có thể là khách hàng mới, khách hàng cũ, đồng nghiệp và sinh viên…
 • Tất nhiên, những webinar này cần hữu ích, đáp ứng được nhu cầu và mục đích nghiên cứu của đối tượng mà bạn hướng đến thì họ mới tìm đến webinar của bạn.

V. Hướng dẫn sử dụng Webinar

webinar là gì
Cách sử dụng Webinar
 • Bước 1: Bạn cần phải đặt lịch cho buổi thảo luận này. Việc này làm cũng vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần tạo tài khoản trên nền tảng Webinar mà bạn đã chọn. Tiếp theo, bạn thiết lập ngày giờ để thuyết trình.
 • Bước 2: Ở trong bước này, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch để định hình nội dung cho buổi Webinar hôm đó để đạt được mục tiêu đề ra.
 • Bước 3: Bạn cần luôn luôn kiểm tra Camera, Microphone và tin nhắn của những người tham gia hội thảo online để có thể xử lý khi xảy ra sự cố không mong muốn.
 • Bước 4: Bạn sẽ cần gửi lời mời đến những người cần phải tham gia, kiểm tra mọi thứ đã sẵn sàng và bắt đầu sự kiện thôi nào. Đây là cơ hội để chúng ta tạo ấn tượng với khách hàng và đạt được mục tiêu được đề ra ban đầu.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho các bạn về khái niệm webinar là gì và một số thông tin liên quan. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!