Giờ hoàng đạo là gì? Cách xem giờ hoàng đạo chính xác

Trong cuộc sống hàng ngày, khi bàn đến chuyện cưới hỏi, xây nhà, khai trương… là mọi người sẽ xem ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo. Vậy giờ hoàng đạo là gì, có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng madisonscoutslive.com chúng tôi giải đáp chi tiết các thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nhé.

I. Giờ hoàng đạo có nghĩa là gì?

gio-hoang-dao-la-gi
Giờ hoàng đạo có nghĩa là giờ tốt, giờ đẹp
Từ lâu, việc chọn giờ hoàng đạo đã trở thành một trong những nét văn hóa cổ truyền không thể thiếu của người Việt. Mỗi khi khởi đầu một việc quan trọng nào đó như mua xe, cưới hỏi, động thổ, khai trương… không chỉ chọn ngày tốt mà còn chọn giờ đẹp để khởi hành với mong muốn mọi chuyện đều hanh thông, gặp nhiều may mắn. Vậy giờ hoàng đạo là gì? Giờ hoàng đạo có nghĩa là giờ tốt, trong khung giờ đó, mọi người sẽ tiến hành những việc quan trọng như nhập học, làm nhà, khởi công… Trái ngược với giờ hoàng đạo chính là giờ hắc đạo, mang đến những điều rủi ro, không may mắn.
Một ngày đêm âm lịch sẽ có 12 giờ và 2 tiếng là một giờ. Các giờ sẽ được đặt tên theo thứ tự của 12 con giáp là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Trong đó có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo.
Theo thập nhị bát tú, trên trời có 28 vì sao, trong đó có 2 loại sao tốt và xấu. Sao tốt có nghĩa là giờ đó thuộc cung của sao tốt thì được xem là giờ tốt, phù hợp để triển khai mọi việc. Ngược lại, nếu giờ đó rơi vào cung sao xấu thì là giờ xấu, làm việc gì cũng không thuận lợi.

II. Giờ hoàng đạo gồm những giờ nào?

gio-hoang-dao-la-gi
Trong 1 ngày sẽ có 6 giờ tốt, 6 giờ xấu
Như đã giải ở trên, 1 ngày đêm âm lịch có 12 giờ tương ứng với 12 con giáp. Trong 12 giờ đó sẽ được chia thành 6 giờ hoàng đạo, 6 giờ hắc đạo.
Theo đó, giờ hoàng đạo bao gồm các giờ Thanh Long, Minh Đường, Kim Quỹ, Kim Đường, Ngọc Đường và Tư Mệnh.
 • Giờ Thanh Long là một trong 6 giờ hoàng đạo may mắn nhất. Giờ hoàng đạo này thuộc khung giờ của sao Thiên Ất chiếu sáng. Vì thế nếu bạn bắt đầu công việc trong giờ này thì mọi việc sẽ rất may mắn và hanh thông. Đặc biệt, nếu kết hôn thì cuộc sống hôn nhân sẽ hạnh phúc, viên mãn.
 • Giờ Tư Mệnh là khung giờ tốt thuộc sao Nguyệt Tiên và sao Phượng Liễn. Giờ hoàng đạo là gì? Theo đó, giờ tốt này sẽ giúp việc làm ăn của bạn lên như diều gặp gió, dù khó khăn đến mấy cũng sẽ vượt qua và gặt hái được nhiều thành công. Tiền của vật chất đem lại đong đầy, cuộc sống của bạn rất sung túc và bình an.
 • Giờ Minh Đường là khung giờ thuộc sao Ngự Trị, nếu chọn giờ này để lập nghiệp thì chắc chắn mọi chuyện sẽ suôn sẻ. Bởi làm việc gì cũng được quý nhân phù trợ, giúp đỡ. Những việc khó khăn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
 • Giờ Kim Quý là khung giờ thuộc sao Nguyệt Tiên và Phúc Đức. Nếu có thể bạn nên chọn sinh con nối dõi tông đường vào khung giờ này. Đứa trẻ khi sinh ra sẽ thông minh, kháu khỉnh và tương lai vô cùng rạng rỡ.
 • Giờ Kim Đường là khung giờ thuộc sao Bảo Quang. Nếu bạn khai trương làm ăn trong khung giờ này thì chắc chắn sẽ phát tài, phát lộc, lợi nhuận mang về gấp bội.
 • Giờ Ngọc Đường là khung giờ được sao Thiếu Vi và Thiên Khái chiếu sáng. Nếu bạn xây dựng sự nghiệp vào khung giờ này thì chắc chắn sẽ vô cùng may mắn. Làm việc gì cũng được quý nhân giúp đỡ và thành công đến ngoài mong đợi.

III. Cách chọn giờ hoàng đạo trong ngày như thế nào?

gio-hoang-dao-la-gi-6
Giờ theo can chi sẽ tương ứng với 12 con giáp
Để hiểu rõ hơn về giờ hoàng đạo là gì cũng như cách tính giờ tốt thì chúng ta cần phải biết được cách tính giờ theo Can chi. Mỗi giờ sẽ tương ứng với 2 giờ hiện tại. Các giờ khi tính theo can chi sẽ như sau:
 • Giờ Tý từ 23h đến 1h
 • Giờ Sửu từ 1h đến 3h
 • Giờ Dần từ 3h đến 5h
 • Giờ Mão từ 5h đến 7h
 • Giờ Thìn từ 7h đến 9h
 • Giờ Tỵ từ 8h đến 11h
 • Giờ Ngọ từ 11h đến 13h
 • Giờ Mùi từ 13h đến 15h
 • Giờ Thân từ 15h đến 17h
 • Giờ Dậu từ 17h đến 19h
 • Giờ Tuất từ 18h đến 21h
 • Giờ Hợi từ 21h đến 23h

Qua đó, chu kỳ tính giờ hoàng đạo sẽ dựa theo bảng bài thơ lục bát, mỗi cặp câu lục bát là một hàng tương ứng với 12 địa chi trong ngày. Bài thơ lục bát có 6 cặp tương ứng với 6 giờ hoàng đạo. Cụ thể như bảng dưới đây.

giờ hoàng đạo
Bảng tính giờ hoàng đạo
Lưu ý, mỗi dòng sẽ bao gồm 2 câu thơ tương ứng với 14 chữ. 2 chữ đầu tiên là tên của ngày, các chữ tiếp theo sẽ tương ứng với các giờ Tý, Sửu, Dần, Mão… Trong bảng trên, chữ nào có phụ âm đầu là chữ “Đ” thì đó chính là giờ tốt, giờ hoàng đạo.
Nhìn chung, để có thể tính được giờ hoàng đạo trong ngày thì không phải ai cũng có thể xác định được. Bởi nếu muốn xác định chi tiết, bạn cần phải dựa vào những cách tính chiêm tinh, sự chuyển động của các vì sao, từ đó mới có thể luận được giờ hoàng đạo, hắc đạo, ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo. Một giờ tốt được cho là tuyệt đối thì phải thuộc giờ hoàng đạo và được tam hợp với ngày, tháng, năm sinh của chính bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh những giờ có chi xung với ngày, đặc biệt là những ngày địa xung, thiên khắc. Điều này có nghĩa là, trong số 6 giờ hoàng đạo bạn chỉ nên chọn giờ nào không kỵ với tuổi của mình để thực hiện những việc quan trọng.
Nói cách khác, giờ hoàng đạo vừa có giá trị thực tế vừa có ý nghĩa tâm linh với người Việt. Giá trị thực tế là được con người sử dụng và áo dụng vào cuộc sống hàng ngày như chọn giờ tốt để kết hôn, xây nhà, khai trương… Ý nghĩa tâm linh là được người Việt tôn thờ và tiếp nối truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã biết được giờ hoàng đạo là gì rồi đúng không. Đó là giờ đại cát đại lợi để bạn làm những việc quan trọng nhằm mang lại may mắn, mọi việc thuận buồm xuôi gió. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích với những chia sẻ trên đây.