Ngày quốc tế đàn ông là ngày nào

Ngày quốc tế đàn ông là ngày nào? Ý nghĩa và nguồn gốc

Đàn ông cũng như phụ nữ, họ cũng cần một ngày đặc biệt trong năm để được tôn vinh và quan tâm sau những cống hiến cho gia đình, xã hội. Vậy ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào, có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây của madisonscoutslive.com nhé.

I. Quốc tế đàn ông là ngày nào?

Ngày quốc tế đàn ông là ngày nào
Quốc tế đàn ông là ngày 19/11 hàng năm
Tại Việt Nam, ngày Quốc tế đàn ông còn rất xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế thì ngày đặc biệt dành cho nam giới này đã được tổ chức tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là sự kiện đặc biệt dành cho nam giới, là dịp để các chị em phụ nữ thể hiện tình cảm cũng như tôn vinh những nỗ lực của cánh mày râu bên cạnh mình.
Vậy ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào? Ngày Quốc tế đàn ông còn được gọi là Men’s Day và được tổ chức vào ngày 19/11 hàng năm. Theo đó, ngày Quốc tế đàn ông nhắm đến mục tiêu chính là cải thiện quan hệ bình đẳng giới, thúc đẩy bình đẳng giới cho cả nam và nữ. Đồng thời, sự kiện này cũng là dịp để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp tích cực của nam giới cho gia đình, xã hội. Bên cạnh đó còn tập trung vào sức khỏe, hạnh phúc của nam giới, cải thiện quan hệ giới và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

II. Ngày Quốc tế đàn ông ra đời như thế nào?

Ngày Quốc tế đàn ông được tổ chức lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1999 do tiến sĩ Jerome Teeluck Singh là người sáng lập. Được biết ông là giảng viên lịch sử của trường Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago. Vị tiến sĩ này chọn ngày 19/11 như một lời tri ân đối với người cha thân yêu của mình.

Bên cạnh đó, ông cũng khuyến khích mọi người nên sử dụng ngày này để tuyên truyền những vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và các bé trai trên toàn thế giới. Ý tưởng ông nhanh chóng được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng và chấp nhận như tại Úc năm 2003, tại Ấn Độ năm 2007.

Quốc tế đàn ông
Ngày Quốc tế đàn ông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999
Tuy nhiên, theo thông tin từ trang web chính thức của Ngày quốc tế Đàn ông thì nhu cầu về ngày lễ dành riêng cho năm giới bắt nguồn từ những năm 1960. Với ý tưởng dành riêng cho đàn ông một ngày tương tự với ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3). Ngày Quốc tế Đàn ông nhận được sự ủng hộ lớn ở các nước khu vực Mỹ Latinh, Caribe trong những năm đầu thành lập và nhờ vào khả năng kết nối và những lời mời đến từ các quốc gia khác mà ngày Quốc tế đàn ông ngày càng phổ biến rộng rãi.

III. Ý nghĩa của ngày quốc tế đàn ông như thế nào?

Theo số liệu thống kê từ tổ chức WHO, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở đàn ông dưới 45 tuổi. Điều này xảy ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Nga… Bản sắc giới tính, điều kiện xã hội, văn hóa và các hình mẫu đều đóng vai trò nhất định có ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sức khỏe của đàn ông nam giới.
Đặc biệt, đàn ông đã được định hướng ngay từ khi còn nhỏ như đàn ông không được khóc, đàn ông phải mạnh mẽ… Chính vì thế, khi nhắc đến đàn ông người ta sẽ nghĩ tới những hình tượng mạnh mẽ, điều này khiến họ phải che giấu những cảm xúc của bàn thân ở bên trong cũng như nhu cầu bộc lộ cảm xúc về những gì đang xảy ra với họ.
Vậy nên biết được ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào là điều rất quan trọng. Bởi sự kiện này có tầm ảnh hưởng trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về sức khỏe của nam giới. Bên cạnh đó, ngày lễ đặc biệt này cũng tập trung vào sức khỏe tinh thần để phòng chống vấn nạn tự tử, ung thư tuyến tiền liệt…
Nhiều hoạt động gây quỹ, triển lãm nghệ thuật cũng được tổ chức vào ngày Quốc tế Đàn ông. Nhiều người trên thế giới kỷ niệm ngày nào bằng cách dành thời gian cho những người đàn ông thân yêu trong gia đình như bố, anh trai, em trai, con trai… Điều quan trọng nhất của sự kiện này vẫn là khuyến khích nam giới nhận thức được các vấn đề về sức khỏe của bản thân, sống lành mạnh…

IV. Liệu ngày quốc tế đàn ông có quan trọng?

Quốc tế đàn ông
Hàng năm, ngày Quốc tế đàn ông sẽ có những chủ đề riêng đẻ hướng đến
Ngày Quốc tế Đàn ông được Liên hợp Quốc (UN) công nhận là ngày 19/11 hàng năm, thế nhưng hầu như chẳng mấy ai nhớ đến sự kiện đặc biệt này. Trong khi đó, những dịp kỷ niệm dành cho nữ giới lại rất thu hút truyền thông, báo chí. Thực tế, ngày Quốc tế Đàn ông được thành lập không nhằm mục đích cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ, đây chỉ là dịp khích lệ đàn ông chú trọng vào sức khỏe và khuyến khích họ cởi mở, giao tiếp hơn mà thôi.
Ý tưởng về ngày Quốc tế đàn ông là mang lại hy vọng cho những nam giới đang cảm thấy tuyệt vọng, muốn thắp lên niềm tin cho những người đang cô đơn và an ủi những trái tim tan vỡ, xóa bỏ định kiến và tạo ra một thế giới biết chia sẻ hơn.
Bên cạnh đó, nam giới cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình. Trong xã hội hiện nay, khi nói về vấn đề bình đẳng giới, mọi người thường có xu hướng cho rằng nữ giới mới là nạn nhân của tình trạng bất bình đẳng và đàn ông mời là thủ phạm của vấn đề này. Chính vì vậy, những giải pháp và các chương trình hoạt động bình đẳng giới hiện này chỉ tập trung vào việc giúp phụ nữ và các bé gái mà họ quên mất rằng nam giới hay bé nam cũng có thể là nạn nhân của việc bất bình đẳng giới.
Tại Việt Nam, khi nhắc đến ngày Quốc tế đàn ông chắc chắn nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên và nghi ngờ về tính chính xác của ngày đặc biệt này. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây khi các phong trào kỷ niệm ngày đàn ông rầm rộ hơn thì tại nước ta các tổ chức, đoàn thể, cá nhân cũng nhớ đến ngày này nhiều hơn.
Có thể nói, ngày Quốc tế Đàn ông chính là dịp để kỷ niệm những thành tựu, đóng góp của phái mạnh đối với gia đình và xã hội. Vì thế, nam giới hoàn toàn xứng đáng nhận được những lời chúc tốt đẹp, món quà ý nghĩa trong ngày này.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã biết được ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào cũng như có những thay đổi, suy nghĩ tích cực về sự kiện đặc biệt này. Qua đó sẽ chuẩn bị được những món quà ý nghĩa dành tặng cho người đàn ông thân yêu trong gia đình.