Blockchain là gì

Blockchain là gì? Các ứng dụng hay của Blockchain

Trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện này thì Blockchain được xem là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin trong tương lai. Vậy Blockchain là gì và có thể ứng dụng như thế nào trong các lĩnh vực? Hãy cùng madisonscoutslive.com chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay.

I. Blockchain nghĩa là gì?

Blockchain là gì
Blockchain là một khối liên kết các thông tin với nhau
Blockchain là nền tảng công nghệ mới mà ở đó các thông tin được lưu trữ trong các khối; những khối này liên kết với nhau bằng mã hóa để tạo thành một chuỗi. Như vậy mỗi chuỗi Blockchain sẽ được liên kết với khối trước đó, chứa thông tin về thời gian khởi tạo và kèm theo một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.
Như vậy với thắc mắc Blockchain là gì, chúng ta có thể hiểu đơn giản là cuốn sổ điện tử được phân phối trên hệ thống máy tính lưu trữ mọi thông tin về các giao dịch và đảm bảo những thông tin đó không thể bị thay đổi. Mọi dữ liệu lưu trên cuốn sổ điện tử đó cần được xác nhận bởi hàng loại máy tính trong mạng lưới chung.
Ý tưởng về Blockchain bắt nguồn từ năm 1991 bởi 2 nhà nghiên cứu Scott Stornetta và Stuart Habe. Tuy nhiên tại thời điểm đó, cách giải thích của 2 nhà nghiên cứu về Blockchain chưa được xem là hoàn chỉnh và giới chuyên gia cho rằng phải cần đến bên thứ 3 đảm bảo.
Nhiều năm sau đó, công nghệ Blockchain đã được một số nhà nghiên cứu đề cập đến. Thế nhưng cha đẻ của công nghệ này được ghi nhận là Satoshi Nakamoto, khi ông thực hiện đăng ký tên miền bitcoin.org và đồng thời xuất bản các tài liệu về đồng tiền điện tử năm 2008. Tuy nhiên, trong thực tế không ai biết Satoshi Nakamoto là ai và đây vẫn là câu hỏi lớn thu hút sự tò mò của nhiều người.

II. Những đặc điểm nổi bật của Blockchain

block-chain-la-gi
Block chain có khả năng bảo mật cao
Khi tìm hiểu về công nghệ Blockchain chắc chắn mọi người đều thấy những giá trị đột phá của nó so với công nghệ truyền thống. Dưới đây chính là những đặc điểm nổi bật của Blockchain.
  • Không thể làm giả: Các chuỗi Blockchain gần như không thể bị phá hủy bởi theo lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã được các chuỗi Blockchain. Bên cạnh đó, các chuỗi Blockchain chỉ có thể bị phá hủy hoàn toàn khi không còn internet trên toàn cầu.
  • Bất biến: Các dữ liệu trong chuỗi Blockchain dường như không thể sửa đổi được. Chỉ có những người đã tạo ra các chuỗi Blockchain thì mới có thể sửa đổi được. Tuy nhiên, phải được sự đồng thuận của các nút trên mạng và những dữ liệu thông tin đó sẽ được lưu giữ mãi mãi.
  • Bảo mật dữ liệu: Một đặc điểm ưu việt khác giúp bạn hiểu rõ hơn Blockchain là gì, đó chính là những thông tin, dữ liệu trong các chuỗi Blockchain được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chỉ có những người nắm giữ chìa khóa bảo mật thì mới có quyền truy xuất các dữ liệu trong đó.
  • Minh bạch: Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi được đường đi dữ liệu trong các chuỗi Blockchain từ địa chỉ này đến chia chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ quá trình lịch sử trên địa chỉ đó.
  • Hợp đồng thông minh: cho phép chúng tự thực thi mà không cần đến sự tham gia của bên thứ 3. Chúng đảm bảo tất cả các bên tham gia đều biết được các chi tiết trong hợp đồng và những điều khoản sẽ được tự động thực hiện khi những điều kiện được đảm bảo.

III. Một số ứng dụng của Blockchain

Mặc dù hiện nay vẫn còn những tranh luận về Blockchain sẽ phát triển như thế nào trong tương lai, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ này mang lại trong đời sống.

1. Thị trường trò chơi

Blockchain là gì
Với công nghệ Blockchain người chơi có thể trao đổi mua bán vật phẩm trong game dễ dàng hơn
Hầu hết các game điện tử truyền thống hiện nay đều sử dụng mô hình tập trung, trong đó người chơi không có quyền sở hữu thực sự tài khoản cũng như các vật phẩm mua trong game. Tuy nhiên, với công nghệ Blockchain thì thị trường game điện tử đã có thể thực hiện quyền sử hữu cá nhân. Hơn thế, người chơi có thể thực hiện những trao đổi mua bán các vật phẩm trong game để kiếm tiền và có thể rút tiền nhờ vào ứng dụng của công nghệ Blockchain.

2. Dịch vụ tài chính

Một trong những khó khăn lớn nhất của lĩnh vực tài chính, ngân hàng là tính bảo mật thông tin cũng như kiểm soát được sự trung thực của bên trung gian. Với công nghệ Blockchain, những vấn đề này đã được giải quyết nhanh chóng.
Một số ứng dụng của công nghệ của Blockchain trong tài chính, ngân hàng như thực hiện thanh toán thông minh, tiền mã hóa, xác thực thông tin khách hàng…

3. Chăm sóc sức khỏe

Blockchain là gì
Blockchain hiện cũng được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Hiện nay trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe của các nước trên thế giới cũng như Việt Nam đang thúc đẩy quá trình số hóa. Trong đó phải kể đến ứng dụng của Blockchain bởi những tính năng đột phá so với công nghệ truyền thống. Một số ứng dụng của Blockchain trong y tế như công nghệ quản lý bệnh lý của bệnh nhân, quản lý chuỗi cung ứng các sản phẩm y tế…

4. Nông nghiệp

Bằng hệ thống sổ cái phân tán của công nghệ Blockchain mà các nhà bán lẻ, người tiêu dùng cũng như những bên liên quan có thể lưu trữ các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm nông nghiệp. Một số ứng dụng có thể kể đến như chuỗi phân phối hàng tồn kho, lưu trữ thông tin về quá trình chăm sóc, truy xuất nguồn gốc…

5. Chuỗi cung ứng

Trong lĩnh vực cung ứng, công nghệ Blockchain hỗ trợ ghi lại dữ liệu toàn bộ các bước của chuỗi cung ứng. Nhờ đó mà tăng hiệu quả trong quá trình trao đổi thông tin giữa các bên như hóa đơn chứng từ, theo dõi quá trình vận đơn…
Các ứng dụng của Blockchain trong ngành cung ứng xuất nhập khẩu như đóng gói thông minh, truy xuất nguồn gốc, giám sát hành trình vận chuyển đơn…
Trên đây là những thông tin tổng hợp về Blockchain là gì cũng như ứng dụng của công nghệ này. Có thể thấy rằng dù vẫn còn những khó khăn, thách thức nhưng nếu chúng ta tận dụng hiệu quả thì chắc chắn sẽ khai thác được những tính năng vượt trội của công nghệ Blockchain, nhờ đó mà các hoạt động diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.